Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ "vỡ trận" trong ngày "tồi tệ nhất" vì Omicron

Sự lây lan nhanh chóng của làn sóng Omicron khiến các bệnh viện tại khu vực Trung Tây Mỹ rơi vào tình trạng quá tải và phải chuẩn bị cho tình huống "tồi tệ nhất".Nhấn để phóng to ảnh


Số người nhập viện ở Ohio đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 11 và sức ép đối với hệ thống y tế đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực phía đông bắc của bang, bao gồm Cleveland.
So với nhiều khu vực khác tại Mỹ, các bang Indiana, Ohio và Michigan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Mỹ, khoảng 1/4 giường bệnh tại các bang này có bệnh nhân Covid-19 điều trị.

"Nếu những ca nhập viện tiếp tục tăng, nó sẽ đạt đến điểm "vỡ trận"", John Palmer, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh viện Ohio, cho biết.

covid 8889

Với 78% số giường nội trú và 81% số giường chăm sóc đặc biệt đã kín chỗ, các bệnh viện ở Ohio buộc phải tạm dừng các ca phẫu thuật tự chọn và chuyển một số bệnh nhân đến các cơ sở khác do lo ngại làn sóng ca nhiễm Omicron tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ.

Tuần trước, Thống đốc Ohio Mike DeWine đã huy động hơn 1.000 lính Vệ binh Quốc gia, bao gồm 150 chuyên gia được đào tạo về y tế, đến giúp các nhân viên y tế đang bị quá tải tại các bệnh viện để làm các công việc như xét nghiệm, vận chuyển bệnh nhân, dịch vụ thực phẩm và bảo trì.

"Chúng tôi hy vọng kịch bản tốt nhất, nhưng cũng chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất liên quan đến Omicron. Thực tế vẫn còn rất nhiều người Ohio chưa được tiêm phòng", người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh viện Ohio cho biết.

Hiện chỉ 55% dân số đủ điều kiện của Ohio được tiêm chủng đầy đủ, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là gần 62%, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Những người chưa được tiêm chủng đầy đủ chiếm 94% số bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Ohio trong năm nay tính đến ngày 15/12.

Dữ liệu của CDC cho thấy Omicron đã vượt qua Delta, trở thành biến chủng thống trị và chiếm 73% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng Omicron có thể ít độc lực hơn và ít có khả năng khiến người nhiễm virus phải nhập viện. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của Omicron vẫn có thể dẫn tới làn sóng bệnh nhân cần chăm sóc.

Trong khi đó, các bệnh viện ở Michigan đang sử dụng 82% giường thông thường và 87% giường chăm sóc đặc biệt. Michigan hồi đầu tháng xác nhận 76% bệnh nhân Covid-19 tại bang này là những trường hợp chưa được tiêm chủng.

covid 6677

Michigan và Indiana nằm trong số 6 bang mà Tổng thống Joe Biden tuần này cho biết sẽ nhận được sự trợ giúp ngay lập tức từ các đội ứng phó khẩn cấp liên bang. 4 bang còn lại gồm Wisconsin, Arizona, New Hampshire và Vermont. Tính đến tuần trước, 4 trong 6 bang này nằm trong số 10 bang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Tại các bệnh viện thuộc Đại học Y Illinois ở Chicago, các ca mắc Covid-19 đang "phủ kín" giường bệnh nhanh hơn so với làn sóng Covid-19 vào mùa đông năm ngoái.

"Với số ca nhiễm Omicron cứ sau 2-3 ngày lại tăng gấp đôi, hệ thống y tế của chúng ta có nguy cơ trở nên quá tải nhanh chóng", Tiến sĩ Susan Bleasdale, giám đốc y tế về ngăn ngừa và kiểm soát truyền nhiễm tại hệ thống bệnh viện của Đại học Y Illinois 

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/benh-vien-my-doi-mat-nguy-co-vo-tran-trong-ngay-toi-te-nhat-vi-omicron-20211224171921387.htm

banner 11

 

Tin liên quan

banner 12

   

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline